Lây nhiễm HIV ở Phú Thọ: Cẩn trọng thông tin thiếu chính xác

0
295
Liên quan đến nghi vấn nhiều người lây nhiễm HIV ở Phú Thọ do dùng chung bơm kim tiêm tại xã Kim Thượng (Phú Thọ), sáng ngày 13/7, trao đổi với PV Kiến Thức, TS Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV AIDS (Bộ Y tế) cho biết: “Hiện nay, Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và tiến hành điều tra, nghiên cứu để xác định vụ việc”.
Theo TS Hoàng Đình Cảnh, tỉnh Phú Thọ đang thực hiện quán triệt đối với lãnh đạo các cấp tuyên truyền, vận động, tham gia vào ổn định tinh thần, tư tưởng cho nhân dân. Đồng thời tăng cường công tác tư vấn, xét nghiệm, điều trị miễn phí cho tất cả các đối tượng có liên quan để họ có nhu cầu để được tư vấn, xét nghiệm ngay.
Lay nhiem HIV o Phu Tho: Can trong thong tin thieu chinh xac
Bà H.T.G. (59 tuổi, ở xóm Chiềng 3, Kim Thượng) cho biết, bà cũng không biết vì sao mình lại bị nhiễm HIV.
TS Hoàng Đình Cảnh khẳng định: “Việc xác định quan trọng nhất là nguyên nhân vụ việc. Hiện có hai mũi, một mặt tỉnh đã chỉ đạo công an tham gia, điều tra xác minh. Mặt còn lại, cơ quan y tế đã tiến hành chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với tỉnh làm nghiên cứu chuyên biệt, bao gồm nghiên cứu dịch tễ học và nghiên cứu bệnh chứng để xác định vấn đề.
Tuy nhiên việc này vẫn đang được thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng để tránh trường hợp có những nhận định không đúng, ảnh hưởng đến người khác”.
Chia sẻ thêm, TS Hoàng Đình Cảnh cho rằng khi xảy ra vụ việc, nhiều người dân thường suy nghĩ đến lý do lây nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm. Giống như trước đây ở tỉnh Bến Tre cũng xảy ra sự việc tương tự, tuy nhiên sau hơn hai tháng vào cuộc, cơ quan chức năng cũng không đưa ra được kết luận do vật chứng là bơm kim tiêm không còn. Đặc biệt không tìm được mối liên quan nào cho thấy bác sĩ đã dùng chung bơm kim tiêm cho nhiều bệnh nhân.

Tin tài trợ

Trước đó, trao đổi với PV, ông Phùng Quý Mão – Chủ tịch UBND xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) cho hay: “Vào tháng 7/2018, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn làm đề tài nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm nên đã lấy mẫu máu của người dân trong xã. Trong số đó, có 3 người được yêu cầu đi lấy máu lần 2. Đến tận bây giờ kết quả như thế nào, xã vẫn chưa được thông báo.
Đến nay, xã có bao nhiêu người lây nhiễm HIV chúng tôi vẫn chưa nắm được. Thông tin người trong xã nhiễm bệnh chúng tôi chỉ mới biết khi vừa có một cháu bé mất tại bệnh viện và phát hiện nhiễm HIV”.
Ngoài ra ông Mão cho biết thêm, ở địa phương không có người nghiện và tệ nạn mại dâm nên xã không biết nguyên nhân lây nhiễm HIV.
Nói về bác sĩ tên Th., ông Mão cho hay: “Khi xây nhà mới, anh Th. mở phòng khám và đi vào hoạt động, từ đấy chúng tôi cũng mới biết anh này có cơ sở khám bệnh tại địa phương. Trước đó, anh Th. có chữa bệnh ở nhà bố đẻ nhưng xã không nắm được vì khá xa trung tâm”.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.