hĩu rõ nguyên nhân bệnh gút

0
38

Acid uric là sản phẩm của quá trình chuyển hoá purine, một loại chất thường có trong các loại thực phẩm chức năng nhiều protein như thịt đỏ, cá, sò ốc… Mặc dù bệnh gút có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng một chế độ ăn uống nhiều purine có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gút. Bởi vì khi hấp thụ vào cơ thể, purine bị phá vỡ thành một dạng dạng acid uric. Nếu ăn nhiều thực phẩm chứa purine, bạn sẽ làm tăng mức acid uric trong cơ thể và dẫn đến khả năng mắc bệnh gút cao hơn.

Thừa cân, béo phì

Những người thừa cân sẽ sản xuất nhiều axit uric hơn nhưng chức năng thận lại khó loại bỏ chúng làm cho họ có nhiều nguy cơ bị bệnh gout hơn. Thay đổi lối sống, ăn thực phẩm lành mạnh và vận động thường xuyên là những lời khuyên giúp bạn tránh xa được căn bệnh về khớp này hiệu quả.

Sưng ngón chân

Một trong những triệu chứng của bệnh gút đầu tiên sẽ là một cơn đau và sưng bất ngờ do sự kết tinh của acid uric, thường ở khớp của ngón chân cái. Cơn đau có thể rất nghiêm trọng, bạn có thể có cảm giác như xương đã bị gãy, chúng thường xảy ra đột ngột vào giữa đêm. Bởi vì đây là khớp nối xa ​​tim nhất, nơi nhiệt độ cơ thể thấp và các tinh thể có nhiều khả năng tích tụ lại tạo nên những cơn đau nhức. Nếu quan sát có những dấu hiệu sưng tấy ở ngón chân cái và nóng đỏ kéo dài hơn 1 tuần thì bạn nên khám bệnh để xem có phải mình đã mắc bệnh gút hay không.

>>> đọc thêm : thuốc trị gout

Gút – một tình trạng viêm khớp, là căn bệnh phổ biến có thể xảy ra với bất kì ai. Chúng xuất hiện khi cơ thể bạn tích tụ quá nhiều acid uric trong máu. Acid uric là một sản phẩm chất thải phát sinh từ quá trình trao đổi chất và thường hòa tan trong máu. Với người khỏe mạnh, thận sẽ lọc và thải ra bên ngoài thông qua đường nước tiểu, tuy nhiên, khi có quá nhiều acid uric thì chúng sẽ tích trữ lại thành các tinh thể bên trong khớp xương. Điều này dẫn đến bệnh gút.

Viêm xương khớp là một tình trạng viêm thường gặp ở đầu gối, háng và xương sống. Trong các khớp xương này có một bộ phận gọi là sụn, sụn có chức năng đệm khi hai đầu xương ở các khớp này chạm vào nhau.

Khi bị viêm khớp, sụn bị hủy hoại và mất khả năng đệm cho xương, các xương sẽ cọ xát vào nhau khi bạn cử động dẫn đến các khớp bị sưng và đau đớn. Các triệu chứng của nó có thể trầm trọng hơn nếu ăn các loại thực phẩm gây viêm trong cơ thể. Không ăn các loại thực phẩm nhất định có thể giúp bạn tránh kích hoạt các đợt bùng phát viêm khớp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.