Xét xử cựu đại biểu Quốc hội: bị hại lại ‘đấu luật’ với luật sư

0
355
Xét xử cựu đại biểu Quốc hội: bị hại lại đấu luật với luật sư - Ảnh 1.

Luật sư Đỗ Ngọc Quang cho rằng các bị hại cũng có một phần lỗi khi ký hợp đồng với Housing Group – Ảnh: MAI HOA

Chiều 9-10, phiên tòa xét xử cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và đồng phạm lại chứng kiến màn đối đáp giữa một luật sư bào chữa và một bị hại là giảng viên luật.

Trong phiên thẩm vấn ngày 6-10, cũng chính luật sư và bị cáo này đã có màn hỏi đáp sắc bén khiến người dự tòa phải chú ý.

Đó là luật sư Đỗ Ngọc Quang bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Tình – nguyên giám đốc sàn giao dịch bất động sản của Housing Group và bị hại Vũ Thị Phương Lan – một giảng viên luật.

Hai bên tranh luận xem hợp đồng các bị hại đã ký với Housing Group là hợp đồng mua căn hộ hay hợp đồng vay vốn.

Trong phần tranh luận chiều nay, luật sư Quang khi trình bày phần bào chữa đã nói rằng các bị hại đều là những người hiểu biết mà vẫn ký hợp đồng cho Housing Group vay vốn là sự lách luật, và các bị hại cũng có phần lỗi.

Trong vụ án này, ngoài việc bị cáo buộc đã giúp sức cho Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt của khách hàng hàng trăm tỉ đồng, bị cáo Nguyễn Thị Tình còn bị các bị hại “tố” đã nhận hàng trăm triệu đồng tiền chênh lệch so với hợp đồng.

Luật sư trình bày xong, bị cáo Tình được trình bày ý kiến của mình. Bà Tình không bổ sung gì thêm, chỉ khóc nức nở cho rằng việc mình bị truy tố không đúng.

Lúc này, mặc dù không được hỏi, bị hại Vũ Thị Phương Lan – người từng được luật sư Quang hỏi trong phiên xét xử hôm trước – đã xin phát biểu ý kiến, phản đối các lập luận của luật sư.

“Tôi không đồng ý với việc luật sư cho rằng bị hại có lỗi”, bà Phương Lan nói.

Xét xử cựu đại biểu Quốc hội: bị hại lại đấu luật với luật sư - Ảnh 2.

Bị hại Vũ Thị Phương Lan phản đối lập luận của luật sư – Ảnh: MAI HOA

Bà Lan trình bày, trước khi ký hợp đồng, khách hàng đã phải tìm hiểu về pháp lý dự án. Bà tìm hiểm từ bạn bè người thân, Internet, lên tận nơi xem sơ đồ thiết kế dự án. Nhân viên sàn giao dịch còn chỉ cho căn nào, hướng nào, đường vào bao nhiêu, lại còn xuống thực địa xem dự án.

“Hơn nữa bà Nga đây là người đại biểu đại diện cho nhân dân. Với pháp lý, thực tại như vậy, có gì khiến chúng tôi không tin đây? Chúng tôi không có lỗi gì khi đặt lòng tin vào những điều như vậy”, bà Lan nói.

Còn về việc luật sư cho rằng bị hại cũng lách luật để ký hợp đồng vay vốn, bà Lan cho rằng pháp luật quy định chỉ khi đã xây dựng xong phần móng thì mới ký được hợp đồng mua căn hộ, nên trước khi làm xong phần móng thì có thể thỏa thuận hình thức hợp đồng, miễn là không vi phạm pháp luật.

“Không phải có chữ vay, chữ lãi thì đó là hợp đồng vay vốn”, bà Lan phản biện lại.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.