Lý lịch 2 “lãnh đạo” tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”

0
275
Nguyen James Han – người cùng Phan Angel chỉ đạo các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, chống phá Nhà nước Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Trong hai ngày 21 và 22/8, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm 12 bị cáo trong tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” . Dự kiến HĐXX sẽ tuyên án trong chiều nay (22/8).

Theo cáo trạng, ngày 22/2/2017, Phan Angel (tức Phan Thị Đào, được phong Chủ tịch Hội phụ nữ Tân dân chủ của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”) nhập cảnh vào Việt Nam với lý do thăm thân nhân.

Theo chỉ đạo của Nguyệt Ánh (một đối tượng được phong là Đại tá, Giám đốc Cục an ninh quân đội), Phan liên lạc với Nguyễn Quang Thanh (bí danh Nguyễn Long – “Tỉnh trưởng” tỉnh Quảng Nam) để gặp gỡ các thành viên trong nước.

Tại TP.HCM, các đối tượng đã gặp mặt, ăn uống, đi dạo và nắm các địa điểm có thể tổ chức biểu tình ở khu vực trung tâm để báo cho “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Cuối tháng 3/2017, Phan lôi kéo được 7 người tham gia tổ chức, viết phiếu bầu cho Đào Minh Quân làm “Tổng thống”.

Ngày 28/3/2017, Nguyen James Han (tức Nguyễn Thanh Hân, được phong là “Đại tá, Chỉ huy phó chí nguyện đoàn toàn quốc) nhập cảnh vào Việt Nam với vai trò “Đặc sứ” của tổ chức để truyền đạt chỉ đạo của Đào Minh Quân.

Mục đích lần này các đối tượng sẽ bàn bạc, chuẩn bị công cụ, phương tiện và giao nhiệm vụ cho từng đối tượng cùng Han thực hiện các hoạt động chống phá nhằm gây tiếng vang cho tổ chức, làm mất ổn định an ninh chính trị, tiến tới lật đổ chính quyền trong dịp 30/4.

Đầu tháng 4, các đối tượng hẹn gặp nhau tại một quán cà phê trên đường Điện Biên Phủ (gần ngã tư Hàng Xanh) để bàn bạc và thống nhất sẽ rải truyền đơn, chèn sóng radio để phát bài nói chuyện của Quân và bôi bẩn tượng đài Bác Hồ, đặt loa kêu gọi ở công viên hoặc những nơi đông người.

Ngày 3/4/2017, Han hẹn Phan và một số đối tượng đến một quán cơm chay trên đường Lê Hồng Phong (quận 10, TP.HCM) để giao nhiệm vụ. Trước khi ra về, Han đưa cho các đối tượng mỗi người một bịch nilon bên trong chứa bình xịt hơi cay, kìm đa năng.

Giữa tháng 4/2017, Han tiếp tục gặp một số người khác tại Thủ Đức để bàn bạc việc rải truyền đơn tại khu vực có đông công nhân. Do chưa có máy in nên Han yêu cầu các đối tượng sơn mũ bảo hiểm màu vàng có 3 sọc đỏ rồi mang đi bỏ cho người dân nhặt về nhằm mục đích tuyên truyền.

Sau khi thống nhất, các đối tượng đi mua 4 chiếc mũ bảo hiểm cùng bình sơn xịt màu vàng, băng keo màu đỏ để sơn lên mũ.

Để bôi bẩn tượng đài Bác Hồ, các đối tượng đi mua trang phục bảo hộ lao động để mặc nhằm cải trang thành nhân viên vệ sinh. Tuy nhiên phần lớn những dự định này đã bị cơ quan an ninh phát hiện và ngăn chặn.

Cáo trạng của VKSND TP.HCM xác định Nguyen James Han và Phan Angel giữ vai trò chỉ huy, cầm đầu để xây dựng thêm cơ sở, chỉ đạo các thành viên trong nước chống phá Nhà nước Việt Nam, tiến tới lật đổ nhà nước CHXHCN Việt Nam, xây dựng chế độ Đệ tam VNCH do Quân làm Tổng thống.

Theo điều tra, Nguyen James Han sinh năm 1967 tại Đà Nẵng. Han có hai quốc tịch là Hoa Kỳ và Việt Nam, trình độ học vấn 12/12, nghề nghiệp là thợ xây dựng, bị tạm giam từ ngày 28/4/2017.

Phan Angel sinh năm 1956 tại Sài Gòn. Bị cáo mang quốc tịch Hoa Kỳ, tốt nghiệp Cao đẳng văn hóa nghệ thuật, nghề nghiệp là kinh doanh tại Hoa Kỳ, bị tạm giam ngày 28/4/2017.

Trước các hành vi hai bị cáo thực hiện, ngày 22/8 đại diện VKS đề nghị tuyên phạt hai bị cáo từ 14-16 năm tù và trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam ngay sau khi mãn hạn.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.