Hoãn phiên tòa xét xử nguyên thượng tá công an lừa đảo 24 tỷ đồng

0
353
Bị cáo Y Tuyến tại tòa.

Ngày 15/8, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa bị cáo Y Tuyến Ksơr (nguyên Thượng tá, nguyên Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính, Công an tỉnh Đắk Lắk) ra xét xử sơ thẩm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ tháng 5/2012 đến tháng 8/2016, Y Tuyến Ksơr lần lượt giữ các chức vụ: Phó trưởng Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71) và Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (PC46) thuộc Công an tỉnh Đắk Lắk.

Lợi dụng mình là người có chức vụ trong ngàng công an, trong khoảng thời gian trên, Y Tuyến đã đưa ra thông tin gian dối đại loại như: bản thân quen biết với lãnh đạo Bộ Công an, có khả năng xin vào học tại các trường của ngành công an, vào công tác trong ngành công an và xin chuyển công tác từ đơn vị này đến đơn vị khác.

Qua đó, Y Tuyến đã chiếm đoạt của hàng chục người dân ở nhiều tỉnh, thành khác nhau với tổng số tiền hơn 24 tỉ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, một phần Y Tuyến dùng trả nợ cho những người đã nhận “chạy” việc trước đó, một phần đã tiêu xài cá nhân. Còn các hồ sơ liên quan đến xin việc, xin học, hầu hết Y Tuyến đều mang đi tiêu hủy.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX đã triệu tập gần 70 người bị hại và gần 60 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số trên đã vắng mặt không lý do. Nhận thấy, đây là phiên tòa mở lần đầu, sự vắng mặt trên sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả xét xử nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa, ấn định ngày 29/8 sẽ đưa bị cáo Y Tuyến ra xét xử lại.

Như Báo điện tử đã đưa tin trước đó, vào năm 2016, một số hộ dân đã tố cáo ông Y Tuyến nhận hơn 3 tỉ đồng để “chạy” cho con em họ vào học các trường trung cấp cảnh sát. Kèm theo đơn tố cáo là một số giấy tờ thể hiện nội dung giao-nhận tiền, có chữ ký được cho là của ông Y Tuyến.

Sau khi bị tố cáo, ông Y Tuyến xin nghỉ việc, đi chữa bệnh dài hạn tại TP. HCM. Tháng 11/2016, Công an tỉnh Đắk Lắk ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến ông Y Tuyến. Đồng thời, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng có báo cáo gửi Bộ Công an, đề nghị cắt danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Y Tuyến.

Tiếp đó, vào đầu năm 2017, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Y Tuyến về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm bị khởi tố, ông Y Tuyến đã rời khỏi địa phương và bị phát lệnh truy nã.

Đến tháng 2/2017, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an TP Đà Nẵng đã bắt được bị can Y Tuyến và di lý về Đắk Lắk để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.