Các bị cáo nhập thuốc ung thư giả bị đề nghị mức án 10 đến 12 năm tù

0
393
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch công ty Pharma.

Theo đại diện VKS, nguyên chủ tịch công ty Pharma Nguyễn Minh Hùng có sai phạm khi chỉ đạo Bùi Ngọc Duy và Phòng nghiên cứu phát triển Công ty Pharma thuê Phạm Văn Thông làm giả Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita 500 mg của Công ty Helix (Canada), trình Cục quản lý dược để được cấp phép.

Ngoài ra, bị cáo Hùng còn bị cáo buộc dùng con dấu bất hợp pháp để ký vào hợp đồng giả mua bán thuốc với Công ty Austin (Hồng Kông), ghi lùi ngày trên hợp đồng để hợp thức hóa các hồ sơ…

Trong khi đó bị cáo Võ Mạnh Cường – giám đốc Cty Hàng hải Quốc tế H&C cũng bị cáo buộc đã cung cấp giấy tờ giả mạo, đồng thời môi giới cung cấp thuốc chữa bệnh kém chất lượng và thỏa thuận với ông Hùng nâng khống giá thuốc, từ đó thu lời bất chính hơn 2 tỉ đồng.

Trước những lập luận trên, VKS nhận định rằng bị cáo Hùng và Cường có vai trò ngang nhau, nên cùng bị đề nghị mức án 10 – 12 năm tù.

Về vật chứng vụ án, VKS đề nghị HĐXX tuyên tịch thu, tiêu hủy hơn 9.000 hộp thuốc trị ung thư kém chất lượng, buộc bị cáo Cường nộp lại số tiền thu lợi bất chính là 2 tỉ đồng.

Với nguyên tổng giám đốc Cty Dược Sài Gòn Phạm Anh Kiệt, VKS cho rằng ông đã sử dụng con dấu bất hợp pháp, giúp Pharma nhập khẩu thuốc nên bị quy kết tội “Làm giả con dấu cơ quan, tổ chức”. VKS cùng đề nghị mức án cho ông Kiệt là từ 2 – 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra các đồng phạm trong vụ án là Nguyễn Trí Nhật (phó tổng Pharma), Ngô Anh Quốc (phó tổng Pharma), Phan Cẩm Loan (phó trưởng phòng), Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng), Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển) và Phan Văn Thông (dược sỹ) cũng bị đề nghị từ 4 -6 năm tù.

Theo cáo trạng, đầu năm 2013, Nguyễn Minh Hùng đã thông qua môi giới là Võ Mạnh Cường để đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix pharmaceuticals để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

Tuy nhiên do không có hồ sơ kỹ thuật và phương pháp kiểm nghiệm thuốc nộp cho Cục quản lý Dược nên Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ giả. Không những vậy, các nhân viên còn làm giả nhiều giấy tờ khác để hợp thức hóa số thuốc.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2013 đến 19/9/2014 các bị cáo đã làm giả giấy tờ, con dấu để được Bộ y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg không rõ nguồn gốc, trị giá hàng buôn lậu 251 ngàn USD. Kết quả giám định cho thấy lô thuốc nhập khẩu này chứa 97% hoạt chất capecitabine – là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.