7 nguyên lãnh đạo Navibank nhận y án sơ thẩm, 3 bị cáo được giảm 1 năm tù

0
334
Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa sơ thẩm.

Sau khi xem xét lời khai và tài liệu vụ án, HĐXX cho biết không chấp nhận kháng cáo kêu oan của 7 bị cáo nhưng chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 3 bị cáo.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt y án sơ thẩm đối với bị cáo Lê Quang Trí (nguyên Tổng Giám đốc Navibank) 13 năm tù. Các bị cáo nguyên là Phó Tổng Giám đốc, gồm: Nguyễn Giang Nam bị 12 năm tù, Nguyễn Hùng Sơn 12 bị năm tù, Cao Kim Sơn Cương bị 12 năm tù.

Cùng bị tuyên 11 năm là bị cáo Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng phòng kinh doanh tiền tệ) và Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên Trưởng phòng Kế toán). Bị cáo Trần Thanh Bình (nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp) bị tuyên 10 năm.

Các bị cáo xin giảm nhẹ gồm Đinh Thị Đoan Trang, Nguyễn Ngọc Oanh, Phạm Thị Thu Hiền cùng bị 6 năm tù, được giảm 1 năm so với án sơ thẩm. Các bị cáo đều lĩnh án về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Kết quả điều tra cho thấy, do cần tiền trả nợ cho các dự án đầu tư thua lỗ nên trong thời gian từ 2010 đến 2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã lợi dụng danh nghĩa quyền Trưởng phòng giao dịch để huy động vốn cho Vietinbank.

Để thuyết phục khách hàng, Như gặp các đối tượng môi giới và thỏa thuận sẽ trả lãi suất ưu đãi, phí môi giới. Sau khi khách hàng chuyển tiền, Như làm giả chứng từ, chữ ký chủ tài khoản để chiếm đoạt. Bằng cách thức này, Như đã chiếm gần 4.000 tỷ đồng của các cá nhân, tổ chức đi trả nợ và tiêu dùng cá nhân.

Trong số khách hàng có Navibank. Lãnh đạo của ngân hàng này bị quy kết đã ủy thác cho nhân viên gửi tiền theo đề nghị của Như. Khi Như mất khả năng trả nợ, ngân hàng này bị thiệt hại 200 tỷ đồng.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.