Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ để phản đối lệnh trừng phạt

0
168

Chính phủ Trung Quốc cuối tuần vừa rồi đã triệu đại sứ và tùy viên quân sự Mỹ tại nước này để phản đối mạnh việc Washington đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế liên quan đến việc Bắc Kinh mua máy bay chiến đấu và thiết bị tên lửa đất đối không của Nga.

Ngoài ra, theo tin từ AP, Bắc Kinh cũng triệu hồi một chỉ huy hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm Mỹ như một động thái nhằm bày tỏ sự giận dữ với lệnh trừng phạt của Washington.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng Mỹ không có quyền cam thiệp vào việc quân đội Trung Quốc hợp tác với Nga.

“Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngay lập tức sửa chữa sai lầm và thu hồi cái gọi là các biện pháp trừng phạt, nếu không Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả”, một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc có đoạn viết. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã triệu đại sứ Mỹ Terry Branstad.

Quân ủy Trung ương Trung Quốc cho hay, ông Huang Xueping, Phó chủ tịch phụ trách hợp tác quốc tế, cũng đã triệu tùy viên quân sự Mỹ vào tối hôm thứ Bảy – Tân Hoa Xã đưa tin.

Ông Huang nói Trung Quốc sẽ ngay lập tức triệu hồi ông Shen Jinlong, một chỉ huy hải quan Trung Quốc đang dự hội thảo ở Mỹ, về nước, và sẽ hoãn một cuộc họp với phía Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 25-27/9 tại Bắc Kinh để thảo thuận về cơ chế liên lạc.

“Quân đội Trung Quốc có quyền có những biện pháp đáp trả xa hơn”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Huang.

Mâu thuẫn trên bùng lên sau khi Washington nói việc Trung Quốc mua vũ khí từ Rosoboronexport, công ty xuất khẩu vũ khí chính của Nga, là vi phạm một đạo luật của Mỹ năm 2017 nhằm trừng phạt Nga về điều mà Washington cho là Moscow can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Trên cơ sở này, Mỹ áp lệnh trừng phạt bằng cách cấm cấp thị thực (visa) cho Vụ Phát triển thiết bị thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Giám đốc cơ quan này là ông Li Shangfu; cấm các giao dịch của vụ này và ông Li với hệ thống tài chính Mỹ; đồng thời đóng băng tất cả các tài sản và lợi ích liên quan tại Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói Vụ Phát triển thiết bị của Trung Quốc đã có một “giao dịch lớn” khi mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga vào năm 2017 và thiết bị liên quan đến hệ thống tên lửa đất đối không S-400 trong năm nay.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói các biện pháp trừng phạt được áp lên Trung Quốc nhằm “gia tăng hơn nữa cái giá mà Chính phủ Nga phải trả vì những hoạt động thâm hiểm của họ”. Mỹ đồng thời “kêu gọi tất cả các quốc gia giảm quan hệ với ngành quốc phòng và tình báo Nga, cả hai ngành này của Nga đều có liên hệ với những hoạt động thâm hiểm trên toàn thế giới”.

Về phần mình, điện Kremlin nói rằng các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp lên Trung Quốc là “không công bằng” và nhằm mục đích phá hoại vị thế cường quốc xuất khẩu vũ khí của Nga.

Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các nhà báo Rằng Nga xem lệnh trừng phạt này của Mỹ là một nỗ lực nhằm xói mòn năng lực cạnh tranh của Nga về xuất khẩu vũ khí, đồng thời tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.