Số người dùng Internet ở Trung Quốc vượt mốc 800 triệu

0
260

Số người sử dụng Internet ở Trung Quốc hiện đã vượt qua tổng dân số của Mỹ, Indonesia và Brazil gộp lại, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay.

Tờ báo trên dẫn một báo cáo của Trung tâm Thông tin Internet Trung Quốc (CNNIC) công bố đầu tuần này nói rằng số người dùng Internet ở Trung Quốc đã tăng thêm 30 triệu người trong nửa đầu năm nay, đạt mức 802 triệu người. Đây là lần đầu tiên số người dùng Internet ở Trung Quốc vượt mốc 800 triệu, tiếp tục củng cố vị trí của nước này là cộng đồng trực tuyến lớn nhất thế giới.

Hiện nay, cứ 5 người Trung Quốc thì có 2 người vẫn chưa dùng Internet, nhưng lượng người dùng mạng ở nước này đã đủ lớn để mở ra những cơ hội thị trường to lớn cho các công ty công nghệ. Trong số hơn 800 triệu người dùng Internet ở Trung Quốc hiện nay, chỉ có khoảng 1,7% là không vào mạng qua thiết bị di động, báo cáo cho hay.

Trong số những cơ hội mà thị trường Internet khổng lồ ở Trung Quốc tạo ra, thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến là hai trong những lĩnh vực có tiềm năng nhất. Trong 6 tháng đầu năm nay, cứ 10 người dùng Internet ở Trung Quốc lại có 7 người mua sắm và thanh toán trực tuyến. Khoảng 566 triệu người Trung Quốc hiện dùng thanh toán trên di động, tăng 7,4% so với 6 tháng trước đó.

Lượng người dùng Internet trên di động ở Trung Quốc đã lớn gấp 3 lần so với ở Mỹ, và số người sử dụng thanh toán di động lớn gấp 12 lần – theo một số ước tính.

Thị trường Internet tăng trưởng chóng mặt ở Trung Quốc một phần là kết quả của việc Chính phủ nước này liên tục đầu tư vào hạ tầng mạng. Chính sách gần đây của Bắc Kinh về đẩy nhanh tốc độ kết nối mạng và giảm cước phí Internet cũng đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng đó.

Chính phủ Trung Quốc cũng duy trì chính sách kiểm soát chặt chẽ các nội dung trên Internet. Bắc Kinh chính là “bàn tay vô hình”, bởi sự thành công hay thất bại – đặc biệt của các công ty truyền thông và Internet – tùy thuộc vào sự phê chuẩn của các cơ quan chức năng, báo cáo cho hay.

Internet mở rộng “là một con dao hai lưỡi. Điều đó tốt cho các công ty Internet và tốt cho Chính phủ Trung Quốc nếu họ muốn tăng cường giám sát người dân, nhưng cũng đồng nghĩa với việc có thêm những rủi ro”, ông Shaun Rein, Giám đốc China Market Research Group, nhận định. “Giới tội phạm sẽ có điều kiện dễ dàng hơn để lôi kéo người dùng vào hoạt động đánh bạc, mại dâm hoặc buôn bán, sử dụng ma túy nhờ vào một thị trường Internet rộng lớn”.

Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết hãng công nghệ Mỹ Apple gần đây đã xóa khoảng 25.000 ứng dụng khỏi App Store ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Số lượng ứng dụng này tương đương khoảng 1,4% tổng số ứng dụng ở App Store Trung Quốc.

Trong một bản tin hàng tuần, CCTV nói rằng Apple đã tiến hành một đợt xóa ứng dụng trên quy mô lớn, với đối tượng nhằm vào là các ứng dụng bất hợp pháp như bán vé xổ số giả hoặc cung cấp dịch vụ đánh bạc.

Hôm thứ Ba tuần này, một bài bình luận của tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc kêu gọi siết chặt kiểm soát, tăng cường thực thi các quy định liên quan và gia tăng hình phạt đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm để làm sạch lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Bài báo gọi quảng cáo giả mạo trên mạng là “khối u ác tính”.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.