Dừng phóng tên lửa, ông Kim Jong Un chuyển hướng ưu tiên cho kinh tế?

0
272

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mới đây đã chỉ trích mạnh ngành y tế nước này – động thái tiếp theo cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang dành ưu tiên cho phát triển kinh tế sau nhiều năm lấy chương trình vũ khí hạt nhân làm trọng tâm.

Khi tới Singapore vào tháng 6 để dự cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim Jong Un đã dạo quanh đảo quốc sư tử và hết lời khen ngợi cơ sở hạ tầng “đẳng cấp quốc tế” của quốc gia Đông Nam Á này. Về nước từ sau chuyến đi đó, ông Kim Jong Un liên tục có các chuyến thị sát đến các cơ sở công nghiệp và nhà máy của Triều Tiên, cũng như thường xuyên chỉ trích các dự án chậm tiến độ, chất lượng kém, hãng tin Reuters cho hay.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 21/8, trong chuyến thăm nhà máy thiết bị y tế Myohyangsan thuộc tỉnh Bắc Phyongan ở phía Đông Bắc thủ đô Bình Nhưỡng, ông Kim Jong Un phê bình nhà máy không có vẻ gì của hiện đại hóa.

Sau khi nói “chẳng có gì đáng tự hào về ngành y tế” của Triều Tiên hiện nay, ông Kim Jong Un hứa sẽ trực tiếp theo dõi việc nâng cấp nhà máy trên nhằm góp phần đạt mục tiêu cải thiện tận gốc “hoạt động sản xuất, tự động hóa và hiện đại hóa trong nước.

Dừng phóng tên lửa, ông Kim Jong Un chuyển hướng ưu tiên cho kinh tế? - Ảnh 1.

Trong chuyến thị sát này, ông Kim Jong Un nói “chẳng có gì đáng tự hào về ngành y tế” của Triều Tiên hiện nay – Ảnh: KCNA/Reuters.

Trong một cuộc thị sát khác đến Samjiyon, một địa phương phía Bắc Triều Tiên, gần Trung Quốc, ông Kim Jong Un phê bình chất lượng kém của một dự án đường sắt nối đến biên giới Trung Quốc dự kiến hoàn thành vào năm sau. Theo KCNA, ông Kim Jong Un đã yêu cầu địa phương làm nền đường bằng phẳng hơn, không để xảy ra tai nạn trong qua trình xây dựng, và tăng cường sản xuất điện.

Sau một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo vào năm ngoái, trong đó có vụ thử một loại tên lửa được cho là có khả năng tấn công vào đại lục Mỹ, ông Kim Jong Un kể từ đó đã dừng chương trình thử vũ khí và chuyển sang đẩy mạnh nỗ lực nhằm phát triển kinh tế Triều Tiên.

Dừng phóng tên lửa, ông Kim Jong Un chuyển hướng ưu tiên cho kinh tế? - Ảnh 2.

Gần đây, ông Kim Jong Un liên tục thị sát các nhà máy và dự án của Triều Tiên – Ảnh: KCNA/Reuters.

Thời gian qua, Triều Tiên luôn nói rằng việc nước này dừng thử hạt nhân và tên lửa nên được cộng đồng quốc tế công nhận bằng cách nới lỏng lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, Mỹ nói rằng sẽ chỉ nới trừng phạt cho Triều Tiên một khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trong một chuyến thị sát khác tới Wonsan gần đây, ông Kim Jong Un nói rằng việc xây dựng một khu du lịch ven biển ở địa phương này là bằng chứng “cho cuộc đối đầu gay gắt với các thế lực thù địch tìm cách chèn ép người dân Triều Tiên thông qua lệnh trừng phạt và cấm vận”. Theo bản tin của KCNA vào tuần trước, nhà lãnh đạo miêu tả việc xây dựng dự án này là “cuộc chiến một mất một còn” trong “một thời điểm khó khăn như hiện nay”.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.