Chứng khoán chiều 22/8: Trụ giúp VN-Index thoát hiểm cuối phiên

0
248

Thị trường bất ngờ suy yếu liên tục ở phiên chiều và đến phút chót của đợt khớp lệnh liên tục, VN-Index đã mất gần hết điểm tăng. Rất may là đợt đóng cửa một số trụ mạnh trở lại.

Chỉ số này đóng cửa phục hồi nhẹ so với đáy phiên chiều, chốt tăng 0,3% so với tham chiếu. Thực ra như vậy là VN-Index vẫn yếu hơn phiên sáng vì chốt buổi sáng tăng 0,37% so với tham chiếu.

Những trụ quan trọng nhất kịp “bẻ lái” cho VN-Index là SAB, MSN, GAS, TCB. Các mã này đều có cải thiện giá nhẹ lúc đóng cửa. Trong khi đó nguyên nhân khiến VN-Index cả buổi chiều càng lúc càng yếu là sự sụt giảm tại các mã trụ ngân hàng. VCB, BID, CTG, VPB là nhóm chính, kết hợp với VJC, PLX.

Nhóm ngân hàng điển hình chiều nay là VCB. Cổ phiếu này sụt giảm liên tục ngay khi thị trường giao dịch trở lại. So với thời điểm cuối phiên sáng, VCB giảm tới 700 đồng, tương đương 1,12%. So với tham chiếu, VCB giảm 1,28%. VCB cũng là trụ khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất lúc đóng cửa, khi vốn hóa bốc hơi gần 2.900 tỷ đồng.

Ngược lại, cổ phiếu mạnh nhất thị trường là GAS. Chiều nay GAS tăng thêm được 300 đồng so với phiên sáng, mở rộng mức tăng so với tham chiếu lên 2,56%. Hơn 4.780 tỷ đồng vốn hóa được GAS đem lại cho VN-Index, khỏe hơn nhiều so với VCB.

Chỉ số Vn30-Index đóng cửa tăng 0,46% so với tham chiếu, mạnh hơn VN-Index đồng thời chốt cao hơn cuối phiên sáng. Nguyên nhân là nhóm HPG, MSN, VRE, MSN tác động tốt hơn, dù GAS lại là mã kém nhất ở nhóm tăng trong chỉ số này.

Một điểm cũng bất ngờ chiều nay là thị trường lại giao dịch chậm lại đáng kể. Sáng nay giao dịch khá mạnh với thanh khoản tăng đột biến, nhưng sang chiều thanh khoản lại giảm đáng kể. Cả hai sàn chỉ khớp lệnh 1.628 tỷ đồng, giảm 20% so với chiều hôm qua và thấp hơn phiên sáng 34%.

Đây có lẽ là nguyên nhân khiến thị trường chùng xuống và yếu dần đi. Độ rộng không thay đổi lớn và số mã tăng giá vẫn nhiều hơn tức là cổ phiếu mới bị thu hẹp mức tăng. Lực cầu yếu đi một chút cũng khiến các chỉ số trượt dốc liên tục mà không có phục hồi. Chỉ đến vài phút cuối phiên cầu mới mạnh lên ở nhóm trụ và bẻ lái chỉ số quay đầu.

Chiều nay thị trường không có cổ phiếu nào khớp lệnh tới 100 tỷ đồng. Các mã ngân hàng giao dịch mạnh nhất thì lại là các mã tụt giảm giá rõ nhất. CTG, BID, MBB, VCB, ACB nằm trong nhóm thanh khoản cao nhất buổi chiều thì giá rất đuối: VCB đóng cửa giảm 1,28%, CTG giảm 0,94%, BID giảm 1,52%, MBB giảm 0,21%, ACB giảm 0,26%. Một số mã thanh khoản cao khác như GEX, FLC, SHB giá cũng yếu hơn phiên sáng. Duy nhất HPG là có thanh khoản lớn và giá cải thiện chút đỉnh so với phiên sáng.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay tiếp tục mua ròng nhưng quy mô giảm nhiều. Tổng giá trị mua ròng trên 2 sàn cổ phiếu chỉ khoảng 42,8 tỷ đồng. Khoảng 506,1 tỷ đồng được giải ngân trên HSX trong khi bán ra là 456,7 tỷ đồng. Sàn HNX mua 4,8 tỷ đồng và bán 11,4 tỷ đồng.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.