Xử nghiêm những thông tin sai về nông sản

0
224

Xuất khẩu trái cây vượt xa dầu thô

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Hưng Yên không chỉ là vùng đất văn hiến sinh ra nhiều anh hùng hào kiệt mà còn là nơi nổi tiếng về sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng. Trong đó nổi bật là quả nhãn lồng, từ xưa đã là sản vật tiến vua.

Để hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ, Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh cần phát huy tiềm năng, lợi thế so sánh để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, tạo ra khối lượng sản phẩm ổn định về chất lượng, đủ lớn về số lượng cho các hợp đồng lớn, thị trường lớn. Các sản phẩm chủ lực có thương hiệu như: Cam và các loại cây có múi (quýt, bưởi…), chuối tiêu hồng, vải lai u, vải trứng, nghệ, gạo… đặc biệt là quả nhãn lồng được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn Vietgap, GlobalGap, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, được cấp mã số xuất khẩu (sang thị trường Mỹ), giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Với tổng sản lượng xuất khẩu nông sản ước đạt 40 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu mặt hàng trái cây từ nay đến cuối năm ước đạt 3,5 tỷ USD, vượt xa dầu thô, Phó Thủ tướng đặt quyết tâm cho tỉnh: Phải khẳng định được mùa mà không rớt giá, được mùa phải được cả giá; không được để 1 cân nhãn nào của bà con không bán được, không được để 1 cân nhãn nào của bà con phải bán rẻ so với giá trị thực.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ: Nhãn lồng đã được cấp chứng nhận về sở hữu trí tuệ, nên phải coi đây là tài sản quý phải bảo vệ, tuyên truyền cho người dân nhận thức về điều này. Bản thân người dân phải làm thực và đấu tranh để không ai lợi dụng chuyện này, làm rối loạn thị trường, tổn hại nghiêm trọng đến thương hiệu.

“Gần đây có thông tin một số bà con ngâm lưu huỳnh vào quả nhãn, thông tin như vậy rất độc hại, thiếu trách nhiệm. Chúng ta phải đấu tranh, kể cả biện pháp pháp lý, không thể nói tùy tiện thế được… ông Huệ nhấn mạnh.

Bao tiêu ngay từ đầu vụ

Theo báo cáo của tỉnh Hưng Yên, năm 2018, diện tích trồng nhãn trên địa bàn tỉnh khoảng 4.340 ha, diện tích cho thu hoạch khoảng 3.820 ha, sản lượng đạt trên 40.000 tấn. Thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, đến nay, nhãn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap đã được kết nối tiêu thụ ngay từ đầu vụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn, chợ đầu mối hoa quả ở Hà Nội và TPHCM.

Về xuất khẩu, Trung Quốc được xác định là thị trường trọng tâm. Phần lớn nhãn tươi xuất khẩu tiêu thụ tại thị trường này. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục kết nối, quảng bá và thâm nhập mạnh mẽ hơn vào các thị trường đã giới thiệu thành công như: Mỹ, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc…

Tại hội nghị, Tham tán kinh tế thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Hồ Tỏa Cẩm cho biết, năm 2017 nước này nhập trái cây của Việt Nam với giá trị khoảng 700 triệu USD. Việt Nam hiện là nguồn cung lớn nhất của Trung Quốc về dưa hấu, vải, thanh long… Riêng mặt hàng nhãn, năm 2017, giá trị nhập khẩu là 190 triệu USD, đưa Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu nhãn đứng thứ 2 vào Trung Quốc, chỉ sau Thái Lan.

Ông Hồ Tỏa Cẩm khẳng định, nhãn Hưng Yên có chất lượng tốt, có danh tiếng và được người Trung Quốc ưa thích. Để giải quyết tình trạng hàng trái cây ùn tắc ở cửa khẩu trong mùa, tỉnh Quảng Tây và Vân Nam đã xây dựng tuyến đường xanh chuyên chở hàng nông sản Việt Nam, kéo dài thời gian thông quan, mở rộng diện tích kho bãi cửa khẩu tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng nông sản.

Thành Nam

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.