Venezuela ấn định tỷ giá hối đoái chính thức mới

0
280
Chú thích ảnh
Người dân kiểm tiền “bolivar chủ quyền” mới ở Caracas ngày 20/8. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo đó tỷ giá đồng USD trên Hệ thống giao dịch ngoại tệ (Dicom) sẽ là 60 bolivar chủ quyền trên 1 USD và 68,65 bolivar/euro.

Hiện Venezuela vẫn duy trì hệ thống hối đoái theo tỷ giá ấn định, với vài tỷ giá chính thức cho các hoạt động xuất nhập khẩu khác nhau tùy theo mức độ ưu tiên, đồng thời kiểm soát hoàn toàn lượng tiền chuyển đổi.

Theo BCV, tính tới ngày 17/8, tỷ giá USD thấp nhất trên Dicom vẫn ở mức 2,48 bolivar chủ quyền trên 1 USD. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin không chính thức, dù biện pháp mới đã chính thức được thông qua, tại các điểm đổi tiền hợp pháp của Venezuela vẫn duy trì tỷ giá đổi là 40,10 bolivar chủ quyền/USD.

Song song với việc hợp nhất và công bố tỷ giá hối đoái mới, Chính phủ Venezuela cũng chính thức thừa nhận tỷ lệ trượt giá của đồng nội tệ lên tới 95,8%.

Việc chính phủ Venezuela công bố tỷ giá hối đoái của đồng bolivar chủ quyền diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nicolas Maduro thông báo kế hoạch đổi tiền tại nước Nam Mỹ chính thức có hiệu lực, theo đó, đồng nội tệ của Venezuela được điểu chỉnh giảm 5 con số 0 và có tên gọi mới là đồng “bolívar chủ quyền”.

Giá trị của đồng bolivar chủ quyền dựa trên cơ sở giá trị đồng petro, đồng tiền điện tử của Venezuela được định giá theo giá dầu với mức 1 petro tương đương với 60 USD. Kế hoạch này là một phần trong chương trình khôi phục kinh tế của chính phủ Venezuela, trước hết là chặn đà lạm phát phi mã đang gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội trầm trọng ở quốc gia Nam Mỹ này.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.