Trump: ‘Kinh tế Trung Quốc không thể sớm vượt Mỹ’

0
274

Trong một sự kiện tại West Virginia tối qua, Tổng thống Mỹ – Donald Trump nhấn mạnh thị trường Trung Quốc đang “lao dốc”, dù khẳng định “rất tôn trọng” quốc gia này. “Trước đây, chúng ta từng đi theo hướng có thể khiến kinh tế Trung Quốc vượt lên trong thời gian rất ngắn”, ông cho biết, “Chuyện đó sẽ không xảy ra nữa”.

“Tôi muốn là bạn của họ”, ông nói thêm, “Nhưng chúng ta vẫn phải làm những việc cần làm”.

Đến nay, GDP Trung Quốc đã lên gần 12.000 tỷ USD, dần thu hẹp khoảng cách với Mỹ (19.000 tỷ USD). Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 6,6% năm nay – chậm nhất kể từ năm 1990. Trong khi đó, tốc độ của Mỹ có thể là 2,9%.

Khoảng cách giữa GDP Mỹ và Trung Quốc ngày càng thu hẹp.

Khoảng cách giữa GDP Mỹ và Trung Quốc ngày càng thu hẹp.

Ông cũng nhắc lại các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước sẽ còn mất nhiều thời gian nữa. Phát biểu này càng khiến giới quan sát giảm kỳ vọng vào một sự đột phá trong cuộc đàm phán cấp trung giữa Mỹ và Trung Quốc tại Washington tuần này.

Giới chức Trung Quốc đang ngày càng ngờ vực rằng động thái đánh thuế nhập khẩu của ông Trump nằm trong kế hoạch lớn hơn, nhằm kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế lớn nhì thế giới. Mỹ đã áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuần này, thuế đánh lên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa cũng sẽ có hiệu lực kể từ ngày 23/8.

Đến nay, Bắc Kinh cho biết họ sẵn sàng giảm thâm hụt lên tới gần 375 tỷ USD với Mỹ năm ngoái, nhưng khước từ các yêu cầu khác của ông Trump. Đó là chấm dứt hỗ trợ cho các ngành công nghiệp chiến lược, ngừng bắt doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao công nghệ và tăng tính cạnh tranh cho các công ty quốc doanh.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.