Tôm xuất khẩu giảm mạnh

0
191

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam(VASEP), tháng 10/2018, xuất khẩu tôm Việt Nam giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái khi đạt hơn 348 triệu USD. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm của cả nước đạt 2,97 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân giá tôm giảm là nhu cầu nhập khẩu thấp từ các thị trường chính. Giá tôm bị tác động bởi các yếu tố thế giới do thời tiết lạnh nhiều, các nước như Mỹ, Canada có bão tuyết nên lượng tiêu thụ giảm đáng kể, hàng tồn kho lớn, kéo theo lượng hàng tồn kho ở Nhật Bản, Hàn Quốc, EU cũng cao… Bên cạnh đó, do giá tôm giảm nên khách hàng thường có tâm lý đợi giá “chạm đáy” mới mua vào.

Tôm giảm suốt 5 tháng qua. Ảnh minh họa.

Chế biến tôm trong nhà máy.

Tôm chân trắng vẫn chiếm vị trí chủ đạo trong cơ cấu các sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam, chiếm 68,7%, tôm sú chiếm 22,9% và tôm biển 8,3%.

Trong 10 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng giảm 1%, trong khi tôm sú giảm 7% và tôm biển giảm 32% so với cùng kỳ. Trong cơ cấu các sản phẩm tôm chân trắng và tôm sú xuất khẩu, chỉ tôm chân trắng chế biến tăng 7%.

Trong tháng 10 năm nay, tôm Việt Nam sang các thị trường lớn đều giảm mạnh như EU (-30,6%), Trung Quốc (-38%), Hàn Quốc (-18,4%), Nhật Bản (-5%). Tuy nhiên, xuất khẩu sang Mỹ tăng nhẹ 0,8%. Tôm sang ASEAN tăng tốt trên 55% so với cùng kỳ năm ngoái.

VASEP dự báo, tôm trong quý IV tăng khoảng 2% so với cùng kỳ, đạt khoảng 1,14 tỷ USD. Như vậy xuất khẩu tôm đến cuối năm 2018 có thể cán đích gần 3,8 tỷ USD, giảm nhẹ 2% so với năm 2017.

Hồng Châu

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.