Thủ tướng yêu cầu cưỡng chế thu hồi phí bảo trì chung cư

0
203

Thủ tướng vừa có chỉ thị về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư. Trong văn bản này, lãnh đạo Chính phủ chỉ ra một số bất cập trong công tác quản lý nhà chung cư như tình trạng tranh chấp, khiếu nại liên quan đến tổ chức hội nghị nhà chung cư, ban quản trị, chọn đơn vị quản lý vận hành, tính diện tích chung – riêng, sử dụng quỹ bảo trì, phòng cháy chữa cháy…

Đặc biệt, liên quan đến tình trạng chiếm dụng quỹ bảo trì vốn rất nhận được rất nhiều sự quan tâm trong thời gian qua, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tổ chức cưỡng chế thu hồi quỹ, xử lý nghiêm các trường hợp thành viên Ban quản trị sử dụng khoản kinh phí này trái quy định. Trước đó, trong một báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng chỉ ra 8 loại tranh chấp chung cư cơ bản, trong đó có tới 36% tranh chấp liên quan đến phí bảo trì (trên 108 dự án có tranh chấp). Thực tế đây cũng là những tranh chấp dai dẳng, khó giải quyết nhất thời gian qua tại nhiều dự án ở Hà Nội, đặc biệt trong bối cảnh nhiều công trình chung cư đã bàn giao nhiều năm và đang xảy ra tình trạng xuống cấp.

Liên quan đến việc đảm bảo phòng cháy chữa cháy trong các toà nhà chung cư, Thủ tướng giao Bộ Công an tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Đặc biệt, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu cơ quan này công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ danh mục các dự án chung cư không đảm bảo quy định về phòng cháy chữa cháy, không mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, doanh nghiệp quản lý vận hành và chủ sở hữu, chủ sử dụng chung cư. Đặc biệt cơ quan này nhấn mạnh cần phải có các chế tài xử phạt với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Cơ quan này cũng được giao nhiệm vụ nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các quy định về phần diện tích thuộc sở hữu chung và sở hữu riêng trong các quy chuẩn, các tiêu chuẩn xây dựng….

Từ đầu năm 2017, tranh chấp chung cư diễn ra trên diện rộng tại Hà Nội, từ nhà giá rẻ đến cao cấp. Các vấn đề tranh chấp cũng không chỉ xoay quanh nội dung thông thường như bàn giao không đúng tiến độ, bầu ban quản trị, phần diện tích chung – riêng, cách tính diện tích căn hộ, phí dịch vụ, bảo trì, chất lượng xây dựng, cơi nới trái phép, làm sổ đỏ… mà còn nảy sinh những vấn đề như lựa chọn đơn vị quản lý, bầu ban quản trị.

Trước đó, do tình trạng tranh chấp trong các khu chung cư gia tăng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng tổng hợp những nội dung khiếu nại. Đây là cơ sở để rà soát lại quy định của pháp luật có liên quan để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn giải quyết các vụ khiếu nại.

Nguyễn Hà

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.