Lắp camera trên xe du lịch: Doanh nghiệp không dễ đồng thuận

0
243

Lắp camera trên xe du lịch: Doanh nghiệp không dễ đồng thuận

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Đà Nẵng là địa phương tiên phong trong cả nước thực hiện thí điểm lắp đặt camera trên xe ô tô vận chuyển du lịch. Việc này nhận được những ý kiến khác nhau từ những người làm trong ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Các xe du lịch chạy nối đuôi nhau trên đường phố trung tâm Đà Nẵng. Việc lắp camera trên xe du lịch sẽ giúp thành phố kiểm soát tốt hơn các hành vi tiêu cực từ các vị khách nước ngoài. Ảnh: Nhân Tâm

Đầu tuần này, Sở Du lịch phối hợp Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị ký cam kết và triển khai lắp đặt camera trên xe ô tô vận chuyển du lịch nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, bảo vệ tài sản của doanh nghiệp và giữ gìn hình ảnh điểm đến Đà Nẵng.

Việc lắp đặt này bước đầu triển khai cho các loại xe du lịch trên 30 chỗ ngồi. Tuy nhiên hiện nay, chỉ mới có 8 đơn vị vận chuyển, lữ hành triển khai lắp đặt camera trên xe ô tô với 27 xe trên 30 chỗ đã gắn camera trong khi thành phố Đà Nẵng có hơn 2.200 xe ô tô được cấp phù hiệu vận chuyển du lịch, trong đó có 567 xe ô tô trên 30 chỗ ngồi.

Qua tham khảo ý kiến của giới du lịch hôm nay (22-8), họ cho biết nếu có sự tuyên truyền tốt và quản lý tốt việc giám sát bằng camera thì sẽ giúp phát hiện các hành vi tiêu cực của khách nước ngoài, đặc biệt là hướng dẫn viên chui, dẫn đến ngăn ngừa tour 0 đồng, cũng như tránh được quan ngại xâm phạm sự riêng tư của khách ngồi trên xe.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Công ty du lịch Omega Tours, cho rằng, nhiều khách du lịch mất tài sản khi di chuyển trên xe du lịch. Vì vậy việc lắp camera trên các xe vận chuyển du lịch giúp công tác quản lý hướng dẫn viên cũng như đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách.

Ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Việt Nam (VITOURS), chia sẻ thêm chính sách nào khi đi vào thực tế cũng có hai mặt tích cực và tiêu cực.

Việc gắn camera có thể sẽ xâm phạm quyền riêng tư của khách du lịch, nhưng theo ông Tùng việc gắn camera này là cần thiết, đặc biệt là ngăn chặn các hành vi tiêu cực từ các tour 0 đồng, chủ yếu là từ khách Trung Quốc và Hàn Quốc.

“Việc gắn camera được gắn trên các xe lớn, nằm ở những chỗ khuất sẽ không ảnh hưởng đến yếu tố riêng tư”, ông Tùng nói. “Hơn nữa, khi nào có những yêu cầu xác đáng và cần thiết thì mới yêu cầu nhà mạng trích xuất hình ảnh từ camera chứ không nên lạm dụng việc trích xuất này sẽ dẫn đến những chuyện không hay”.

Một hướng dẫn viên người Hàn Quốc đang hướng dẫn khách tại nhà thờ Con Gà, thành phố Đà Nẵng. Theo phản ánh của các doanh nghiệp, các tour 0 đồng hiện nay chủ yếu đến từ khách Hàn Quốc và Trung Quốc – chiếm 75% lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Trong khi, một vài doanh nghiệp lữ hành có đầu tư nhiều xe du lịch trên 30 chỗ ngồi không muốn nêu tên cho biết họ vẫn còn chưa ký cam kết tham gia chương trình hoặc chưa muốn lắp đặt ngay vì nhiều nguyên nhân. Sự riêng tư của du khách, tốn tiền lắp đặt không cần thiết, tín hiệu được truyền lúc được lúc không sẽ dẫn đến những tranh cãi khi trích xuất là những quan ngại chính của những doanh nghiệp này. Được biết, việc lắp camera trên xe đòi hỏi phải đầu tư thêm kinh phí, dao động từ 3-5 triệu/xe chưa kể tăng dung lượng WiFi sử dụng trên xe trong khi nhiều doanh nghiệp lữ hành hiện nay đầu tư nhiều xe để chạy nhiều tuyến khác nhau.

Tuy nhiên, về mặt quản lý, ông Huỳnh Đức Trung, Trưởng phòng Quản lý lữ hành, lại có những suy nghĩ khác. “Việc lắp đặt camera này về cơ bản là ngăn chặn những khách nước ngoài thực hiện những hành vi không đúng mực, đưa ra những thông tin không đúng sự thật về Đà Nẵng và Việt Nam”, ông nói và chia sẻ thêm có những đơn vị nước ngoài không ủng hộ việc lắp camera này vì họ sợ cơ quan quản lý phát hiện làm chui, nên sẽ tìm mọi lý do để từ chối tham gia chương trình này. Giữ gìn tài sản của khách, quản lý đơn vị lữ hành để tránh những trường hợp cố tình cầm nhầm tài sản là mục đích chính của chương trình này, ông Trung nói và cho biết thêm Sở Du lịch sẽ tiếp tục tuyên truyền về ý nghĩa của việc lắp đặt camera này để tránh những chuyện không hay xảy ra, bao gồm những quan ngại liên quan đến quyền riêng tư của khách.

Theo yêu cầu của ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đến cuối tháng 9-2018 sẽ hoàn tất lắp đặt camera trên tất cả các xe du lịch tại Đà Nẵng, đặc biệt khuyến khích các đơn vị lữ hành quốc tế, đặc biệt là các đoanh nghiệp lữ hành khai thác thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc ưu tiên sử dụng xe ô tô có gắn camera.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.