Lãi suất cho vay liệu có tăng khi lãi suất huy động tăng mạnh cuối năm?

0
182

“Kẻ thẳng” ở nhiều kỳ hạn

Chú thích ảnh
Nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động vào thời điểm cuối năm.

Thông thường, lãi suất huy động tăng áp dụng cho nhiều mức ở nhiều kỳ hạn. Tuy nhiên, mới đây, ngân hàng VPBank công bố biểu lãi suất huy động VND “kẻ thẳng” ở các kỳ hạn thuộc diện áp trần trong một sản phẩm huy động. Tùy theo mức tiền gửi, ngân hàng này áp các mức từ 8,3% và cao nhất đã lên tới 8,6%/năm ở các kỳ hạn từ 13, 24 và 36 tháng.

Trước đó, trong quý 3 vừa qua, thị trường đã xuất hiện những mức lãi suất huy động cao từ 8,4 – 8,5%/năm, nhưng ở nhóm thành viên có quy mô nhỏ, đang hoặc vừa thực hiện tái cơ cấu. Chẳng hạn như ngân hàng Cimbank, VietCapital Bank, VIB, Nam Á Bank, TPBank, OCB… áp dụng lãi suất huy động khá cao, từ 7,6 – 8,6%/năm nhưng tùy mức tiền gửi và tùy kỳ hạn.

Tuy nhiên, ngân hàng Cimbank và VietCapital Bank không giới hạn mức tiền gửi và chỉ cần 6 tháng đến 18 tháng là được mức lãi suất cao nhất. Đáng chú ý hơn, VPBank còn “kẻ thẳng” mức lãi suất huy động 5,5%/năm cho tất cả các kỳ hạn từ 1 – 5 tháng, không còn phân biệt giữa các kỳ hạn ở khúc này. Và đây cũng là mức kịch trần cho phép, vùng kỳ hạn thuộc diện điều chỉnh của cơ chế trần lãi suất huy động đang áp dụng.

Bên cạnh việc trực tiếp tăng lãi suất trên biểu lãi suất huy động, các ngân hàng còn thi nhau áp dụng các chương trình cộng lãi suất, tặng quà, khuyến mãi… để hút thêm tiền gửi từ dân cư.

Trong báo cáo mới đây, công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, áp lực lên lãi suất vẫn còn kéo dài trong thời gian tới, mức lãi suất cao sẽ còn duy trì quanh mức hiện tại đến cuối Tết âm lịch. Nguyên nhân là gần đến giờ “G” các ngân hàng phải giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% vào đầu năm 2019 theo Thông tư 19/2017/TT-NHNN, đồng thời nhu cầu tín dụng lớn cuối năm cũng tạo sức ép đẩy lãi suất tăng cao.

Áp lực lãi suất cho vay

Hiện tại, diễn biến trên thị trường liên ngân hàng cho thấy, lãi suất các kỳ hạn tăng mạnh và tạo mặt bằng mới quanh ngưỡng 5%.

Hai thước đo chính mà các chuyên gia kinh tế đề cập gồm lãi suất vay qua đêm và lãi suất kỳ hạn 3 tháng của tiền đồng liên tục tăng kể từ quý 2 và đang ở mức tương ứng là 4,6% và 5,2%. Lãi suất vay qua đêm USD đang ở quanh mức 2,3%/năm. Đáng chú ý, giá trị giao dịch bình quân tăng mạnh và tiệm cận mức đỉnh năm 2012. Tất cả những điều này đều cho thấy, sức ép rất lớn thị trường liên ngân hàng.

Cũng theo VDSC, trên thị trường trái phiếu thứ cấp đang có hai yếu tố đáng chú ý: lợi tức trái phiếu các kỳ hạn gần như đi ngang trong các tuần qua và đường cong lợi tức trái phiếu đang phẳng dần. Trong khi đó, nhu cầu tiền ngắn hạn rất lớn nên Ngân hàng nhà nước (NHNN) buộc phải tiếp tục sử dụng triệt để công cụ thị trường mở và bơm tiền ra ngoài hệ thống ngân hàng.

Mặt khác, NHNN cũng dừng phát hành tín phiếu để hút tiền về. Tuy nhiên, hoạt động bơm tiền này vẫn chưa đủ để hạ nhiệt thị trường và đó chính là lý do, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã tăng lãi suất huy động.

Với chi phí đầu vào tăng, nhiều người lo ngại chi phí đầu ra cũng tăng theo, đặc biệt là các cá nhân, doanh nghiệp vay vốn theo lãi suất linh hoạt, bởi trung bình 3 tháng, lãi suất sẽ bị điều chỉnh một lần. Theo đại diện một doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bánh kẹo Tết cho hay, công ty này đang sử dụng khoảng 70% vốn vay nên rất lo lãi suất trong thời gian tới sẽ bị điều chỉnh tăng. Hiện lãi suất công ty trên vay tại ngân hàng khoảng 8-9%/năm cho vốn ngắn hạn.

Với lãi suất cho vay tiêu dùng dài hạn, mức áp dụng của các ngân hàng từ 17,2% trở lên. Đây thực sự là gánh nặng cho người vay bởi lãi suất ngân hàng cứ tăng cao dần và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.