Dòng tiền đổ vào Đông Nam Á tăng vọt

0
200

Vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Đông Nam Á đang bùng nổ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng. Động thái này khiến các doanh nghiệp đang có xu hướng di dời địa điểm sản xuất khỏi Trung Quốc.

Hãng nghiên cứu Maybank Kim Eng vừa thông tin, 9 tháng đầu năm, dòng vốn đổ vào sản xuất tại Việt Nam tăng 18%, trong đó có 1,2 tỷ USD từ dự án sản xuất polypropylene của Tập đoàn Hàn Quốc – Hyosung.

7 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Thái Lan tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 7,6 tỷ USD, trong đó dòng tiền cho sản xuất tăng gấp 5 lần. Tại Philippines, vốn FDI vào sản xuất tăng lên 861 triệu USD so với mức 144 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Công nhân lắp ráp trong một nhà máy sản xuất hàng điện tử tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Công nhân lắp ráp trong một nhà máy sản xuất hàng điện tử tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

“Vì chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Đông Nam Á có thể trở nên hấp dẫn các doanh nghiệp hơn để tránh các mức thuế mới”, chuyên gia kinh tế Chua Hak Bin và Lee Ju Ye tại Maybank nhận định. Họ cho rằng, các lĩnh vực như sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp, viễn thông, ôtô và hóa chất đã cho thấy sự thu hút của Đông Nam Á.

Đông Nam Á đang trở thành nơi để các doanh nghiệp đặt cơ sở sản xuất khi rời khỏi Trung Quốc nhằm tránh thuế. Theo một khảo sát từ 29/8 – 5/9, khoảng một phần ba trong số hơn 430 công ty Mỹ tại Trung Quốc đã có hoặc đang cân nhắc chuyển nhà máy khỏi nước này để tránh tình trạng căng thẳng.

“Căng thẳng thương mại leo thang đẩy nhanh xu hướng di dời các nhà máy khỏi Trung Quốc”, Trinh Nguyen – một chuyên gia kinh tế cấp cao tại Natixis Asia ở Hong Kong nhận định. Theo chuyên gia này, Đông Nam Á là một thị trường tăng trưởng tốt và cũng là một nơi các doanh nghiệp có thể tận dụng chi phí sản xuất thấp hơn, cũng như giảm thiểu các rủi ro về chính trị.

Tuy nhiên, khu vực Đông Nam Á cũng khó tránh khỏi tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Đây là nguyên nhân khiến xuất khẩu gạo của Thái Lan bất ngờ giảm trong tháng trước.

Anh Tú (theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.