Doanh nghiệp tăng chất lượng thủy sản xuất khẩu bằng công nghệ

0
178

Những năm gần đây, ngành Thủy sản Việt Nam đã đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu với nhiều kết quả khả quan. Theo thống kê Hải quan, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tính đến ngày 15/8/2018 đạt 5,09 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2018, ngành Thủy sản đặt mục tiêu tốc độ tăng giá trị thủy sản đạt từ 5,3% đến 5,8%; tổng sản lượng thủy sản đạt 7 – 7,5 triệu tấn. Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo tiếp tục tăng trưởng tích cực.

Tuy nhiên, các mặt hàng thủy sản Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn khi thâm nhập thị trường nước ngoại, nhất là những nước đòi hỏi chất lượng cao như Mỹ, Anh… Nhiều đơn hàng vẫn bị trả về do không đạt yêu cầu về chất lượng, mẫu mã. Điều này đặt ra bài toán cho các doanh nghiệp chế biến thủy hải sản, đơn vị nuôi trồng phải cải tiến chất lượng, đáp ứng nhu cầu của những thị trường khó tính.

Nhiều giải pháp đã được đặt ra để tăng chất lượng sản phẩm, phục vụ thị trường ngoại, trong đó có nhiều biện pháp cải thiện công nghệ nuôi trồng thủy sản. Mới đây, Đại học Nông nghiệp Việt Nam và Công ty Sanso vừa ký một bản ghi nhớ tại Hà Nội nhằm trao đổi thông tin hướng đến mục tiêu cải thiện công nghệ thủy sản Việt Nam.

Hai bên sẽ khắc phục các vấn đề về công nghệ nuôi trồng thuỷ sản ở các nước Asean sử dụng thiết bị hòa tan khí Sansolver do Công ty Sanso Electric Co., Ltd. phát triển. Sau lễ ký hợp tác, Sanso sẽ cấp một máy công suất 10 lít một phút để đánh giá, thử nghiệm nuôi tôm chân trắng.

Đại diện Đại học Nông nghiệp Việt Nam và Công ty Sanso ký thỏa thuận hợp tác.

Đại diện Đại học Nông nghiệp Việt Nam và Công ty Sanso ký thỏa thuận hợp tác.

Theo các chuyên gia, vấn đề mà ngành nuôi trồng thuỷ sản ở các nước Asean đang gặp phải là không thể kiểm soát được nồng độ oxy hòa tan trong bể nuôi khiến lượng oxy trong nước sẽ giảm thiểu đáng kể. Điều này sẽ khiến cá giống sẽ chết và tốc độ tăng trưởng chậm lại và nông dân có thể mất chi phí sản xuất đáng kể.

“Giải pháp của máy hòa tan Sansolver được phát triển bởi Sanso Electric Co., Ltd có thể giải quyết được vấn đề này. Sản phẩm sẽ làm tăng nồng độ oxy hòa tan trong nước lên đến khoảng 40 PPM ở nhiệt độ phòng. Trong nước máy thông thường, nồng độ oxy hòa tan là 7-8 PPM”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Bảng so sánh hiệu quả khi sử dụng và không sử dụng máy Sansolver.

Bảng so sánh hiệu quả khi sử dụng và không sử dụng máy Sansolver.

Ông Shigemitsu Fukuda, Giám đốc của tập đoàn Hosoda, chuyên kinh doanh xuất khẩu thiết bị Sansolver cho biết, sản phẩm này được ứng dụng nhiều ở Nhật Bản và được các tạp chí chuyên ngành nuôi trồng thủy sản đánh giá cao. Ngoài ra, thân máy chính của Sansolver không sử dụng điện nên tiết kiệm chi phí. Sản phẩm cũng làm giảm mức tiêu thụ oxy khoảng 65% so với trường hợp sục khí oxy trong nước.

Hợp tác này sẽ đẩy mạnh công nghệ nuôi trồng thủy sản.

Hợp tác này sẽ đẩy mạnh công nghệ nuôi trồng thủy sản.

Tiến sĩ Trương Đình Hoài, Trưởng Bộ môn Thủy sản – Đại học Nông nghiệp cho biết, ông muốn tận dụng lợi thế trong công nghệ nuôi cá rô phi và nuôi tôm ở Việt Nam và tiếp tục đổi mới trong nuôi trồng mật độ cao.

“Việc tích hợp công nghệ của Nhật Bản và Việt Nam sẽ nâng cao hiệu quả của toàn ngành thủy sản Việt Nam và cuối cùng xuất khẩu nhiều sản phẩm thủy sản sang Nhật Bản”, ông Hoài cho hay.

Huệ Chi

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.