Sách lớp 1 hết sạch, phụ huynh TPHCM ngao ngán

0
253

“Tôi đi đến 7 nhà sách rồi, đi đến đâu vừa hỏi sách lớp 1 là các nhân viên “đuổi” ngay, họ nói không có đâu, sách lớp 1 hết từ lâu rồi. Để vào tìm cho chắc ăn, tôi còn nói, mình cần mua thêm nhiều dụng cụ học tập khác nhưng quả thật vào tìm sách lớp 1 không có” – có mặt tại nhà sách FAHASA ở đường Nguyễn Huệ, Q.1 vào chiều 21/8, chị Trần Ngọc Lê Uyên, nhà ở Q.3 ngao ngán.

Đến đây, chỉ hỏi sách Thủ công và Toán lớp 1, nhân viên lắc đầu thông báo không có. Chị cũng nghe nói tuần sau sẽ có sách được phân phối về tiếp nhưng có những cuốn chị đang cần không thì… chưa biết. Người mẹ bực bội: “Tôi không hiểu được chuyện gì đang xảy ra nữa. Con tôi đã đi học rồi mà giờ vẫn không thể nào mua nổi sách giáo khoa (SGK)”.

Nhà nhà sách FAHASA với hàng vạn đầu sách, khu vực SGK chiếm một khu rộng nhưng lúc này, trên kệ chỉ còn đúng 2 đầu SGK lớp 1 là cuốn Tiếng Việt tập 1 và Tập viết tập 2. Mỗi cuốn còn đúng… 2 quyển. Nhân viên khẳng định, hiện tại toàn bộ sách lớp 1 chỉ còn từng đó. Nên ai hỏi sách lớp 1 những đầu sách khác lớp thì họ lắc đầu từ ngoài cửa luôn để khách khỏi mất công vào.

Nhiều phụ huynh ở TPHCM hết hơi đi tìm mua SGK lớp 1 cho con mà không có
Nhiều phụ huynh ở TPHCM “hết hơi” đi tìm mua SGK lớp 1 cho con mà không có

Chúng tôi đi dạo một vòng ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Tri Phương, nơi tập trung nhiều nhà sách hỏi mua SGK lớp 1, đều nghe câu trả lời: “Sách lớp 1 hết rồi! Không biết lúc nào mới có”. Nếu một vài ngày trước còn có vài cuốn lẻ thì giờ… trên kệ nhiều nhà sách đang hết sạch.

“Chưa lúc nào đi “săn” gì mà cực như tìm SGK năm nay. Tôi quần nát các nhà sách Q.7 để tìm mà không ra sách lớp 1, đi đến đâu nhân viên cũng lắc đầu, tôi vừa mệt vừa tủi thân vô cùng”, một phụ huynh có con vào lớp 1 ở Q.7 cho biết.

Đặt nhưng không đủ hàng

Trao đổi với báo chí chiều 21/8, ông Trần Nguyên Huy, Trưởng phòng Kinh doanh văn phòng phẩm FAHASA cho biết,sách lớp 1 tại nhà sách chỉ còn lẻ vài ba cuốn. SGK, đặc biệt là sách lớp 1 và một số cuốn đầu cấp tại nhà bị thiếu từ giữa tháng 8.

Đơn vị này đặt hàng từ Công ty sách và thiết bị trường học nhưng số lượng cung ứng không đầy đủ, không đáp ứng được nhu cầu mua SGK của phụ huynh. Những ngày qua, phụ huynh đến hỏi mua nhiều nhưng nhân viên nhà sách phải lắc đầu.

Ông Trần Nguyên Huy lý giải, kế hoạch theo lộ trình, năm tới sẽ thay mới SGK lớp 1 nên các cửa hàng sách nhỏ lẻ không dám ôm kho, sợ tồn. Điều này dẫn đến mọi người đổ về các nhà sách lớn tìm mua, dẫn đến việc đáp ứng không kịp nhu cầu. Nhà sách đã đặt bổ sung nhưng vẫn không đủ.

Trên kệ nhà sách FAHASA Nguyễn Huệ, TPHCM ngày 21/8 chỉ có đúng 2 đầu sách lớp 1 này, mỗi cuốn còn sót... 2 quyển.

Trên kệ nhà sách FAHASA Nguyễn Huệ, TPHCM ngày 21/8 chỉ có đúng 2 đầu sách lớp 1 này, mỗi cuốn còn sót… 2 quyển.

Đại diện này cũng thông tin, theo như kế hoạch từ phía Công ty sách và thiết bị trường học, vào ngày 25/8 tới sẽ có sách về nhưng sẽ không đủ đầu sách.

Trong khi đó, phía NXB Giáo dục và Công ty Sách và thiết bị trường học khẳng định việc thiếu SGK như báo chí phản ánh trong những ngày qua có chăng thiếu chỉ là thiếu cục bộ. Năm nay, NXB Giáo dục dự trù số lượng học sinh tăng mạnh nên xuất bản hơn 40 triệu bản SGK cho khu vực phía Nam. Trong đó, tại TPHCM đã phát 12 triệu bản.

Riêng sách lớp 1, đã có 1,1 triệu bản SGK và 1,2 triệu bản sách bài tập được xuất ra thị trường TPHCM tăng 30% so với cùng kỳ năm 2017.

Ông Đỗ Thành Lâm, Giám đốc NXB Giáo dục tại TPHCM cho biết hệ thống gồm cửa hàng thuộc NXB, đảm bảo có đầy đủ SGK phục vụ nhu cầu, nếu phụ huynh tìm mua SGK tại các nhà sách không có, hãy liên hệ với hệ thống.

Nhưng trên thực tế, nhiều ngày qua, theo ghi nhận của PV Dân trí, rất nhiều phụ huynh đã đổ về các cửa hàng thuộc hệ thống NXB Giáo dục như ở nhà sách Nguyễn Văn Cừ, Trần Bình Trọng, Nguyễn Tri Phương… để hỏi mua nhiều cuốn trong bộ SGK lớp 1 và một số đầu sách của các khối lớp khác nhưng nhân viên cũng lắc đầu.

“Sốt” sách vì… chờ nhà trường, giáo viên hướng dẫn

Ông Đỗ Thành Lâm, Giám đốc NXB Giáo dục tại TPHCM nhận định việc thiếu SGK ở một số nơi trước nhất là do, trước thông tin sẽ thay SGK lớp 1 vào năm học 2019-2020 nên các công ty sách, cửa hàng, đại lý dè dặt trong việc đặt hàng SGK lớp 1, sợ tồn kho năm sau không bán được. Ngoài ra, còn so số lượng học sinh tại một số địa phương lớn năm nay tăng mạnh, nhất là ở khối lớp 1.

Mọi năm, thời điểm chuẩn bị nhập học cũng xảy ra tình trạng thiếu SGK cục bộ, theo ông Lâm do một bộ phận phụ huynh có tâm lý chờ xem nhà trường, giáo viên hướng dẫn sử dụng những loại sách nào thì mới đi mua. Từ đó dẫn đến hiện tượng “sốt” sách vào dịp khai giảng.

Để khắc phục tình trạng này, ông Đỗ Thành Lâm cho biết một số giải pháp như: thường xuyên kiểm tra thị trường, nếu phát hiện thiếu sách ở khu vực nào thì sẽ kịp thời bổ sung; nhập nhanh những đầu sách còn thiếu; điều chuyển sách từ nơi thừa chuyển về nơi thiếu; chỉ đạo các cửa hàng trong hệ thống của NXB Giáo dục tổ chức bán lẻ để đảm số lượng, tăng khung giờ phục vụ, kể cả hai ngày cuối tuần, ngày lễ…

Hoài Nam

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.