Đắk Nông: Tiếp tục ký hợp đồng để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên đầu năm học

0
270

Ngày 21/8, UBND tỉnh Đắk Nông có buổi làm việc với Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông và đại diện UBND các huyện, thị xã về triển khai nhiệm vụ năm học mới. Tại buổi làm việc, đại diện các địa phương đã nêu ý kiến về tình trạng thiếu biên chế giáo dục trong nhiều năm liền gây khó khăn cho việc dạy và học.

Theo báo cáo của Sở GD- ĐT tỉnh Đắk Nông, năm học 2018-2019, toàn tỉnh này có khoảng 173.000 học sinh, tăng 7.000 học sinh so với năm học trước. Khó khăn lớn nhất hiện nay của toàn ngành là thiếu biên chế giáo viên (GV), đặc biệt là GV mầm non thiếu trầm trọng. Bên cạnh đó, ở bậc tiểu học, việc tuyển dụng, bố trí GV dạy môn tiếng Anh, Tin học còn thiếu và chưa đáp ứng nhu cầu hội nhập.

Tại buổi làm việc, ngành giáo dục cũng kiến nghị các ngành địa phương, ngành chức năng thanh toán tiền cho GV hợp đồng, GV dạy kê, dạy gác đã “nợ” nhiều tháng nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo tiếp tục ký hợp đồng để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo tiếp tục ký hợp đồng để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên

Sau khi chỉ rõ những tồn tại, hạn chế hiện nay như: cơ cấu GV, lớp học chưa hợp lý; nhiều trung tâm giáo dục hoạt động chưa hiệu quả; nhiều trường chuẩn quốc gia chưa đạt chuẩn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn đề nghị các ngành, các cấp, các địa phương và trường học tiếp tục rà soát, sắp xếp đội ngũ GV; thực hiện tinh gọn bộ máy hành chính trong các cơ sở giáo dục để lấy nguồn dôi dư bổ sung GV mầm non; chuyển biên chế hành chính sang biên chế GV; rà soát sắp xếp lại trường lớp học; sát nhập các trung tâm giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên với trường chính trị; giải thể các trường điểm lẻ, sát nhập vào trường chính; khuyến khích các đơn vị trường học đủ điều kiện thực hiện cơ chế tự chủ. Tuy nhiên không vì thiếu GV mà bố trí lớp học quá tải.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng khẳng định, năm học 2018-2019 cho phép ký hợp đồng lao động tiếp đối với 385 GV của năm học trước, trong đó ưu tiên cho vùng khó khăn; kiểm tra, rà soát lại các trường học xuống cấp để đầu tư nâng cấp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch xây dựng bể bơi cho các trường tiểu học công lập trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2017-2020.

Như trước đó Dân trí đã phản ánh, tình trạng thiếu GV diễn ra tại Đắk Nông nhiều năm nay, có địa phương thiếu GV 3-6 năm liền. Năm học 2018-2019, địa phương này thiếu đến gần 1.000 biên chế giáo dục, trong đó phần lớn là GV. Nguyên nhân của tình trạng thiếu GV là việc dân số cơ học tăng nhanh và việc tinh giảm biên chế theo lộ trình của Chính phủ.

Dương Phong

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.