Công nghệ VAR: Tượng đài thần thánh công minh hay tội đồ tận diệt tinh thần World Cup?

0
377

Dù đã xuất hiện từ lâu nhưng lần này, công nghệ VAR vẫn khiến người ta phân vân khi đóng vai trò là một lựa chọn đúng đắn trong World Cup 2018.

Mùa hè vốn đã nóng sẵn, nay công nghệ VAR (trọng tài video) đang trở thành một chủ đề bàn tán nóng hơn cả như thế, nhất là khi nó xuất hiện trongWorld Cuplần này.VAR đã từng được sử dụng ở cúp Liên lục địa năm ngoái và một số giải đấu ngoại hạng khác, nhưng quả thực chưa khi nào nó thu hút được sự chú ý nhiều đến như vậy ở thời điểm hiện tại.

Vậy VAR là một món quà đáng được trân trọng, hay thực sự là một nhược điểm chưa đủ sẵn sàng để ứng dụng vào một giải đấu tầm cỡ World Cup?

Ưu điểm: VAR sẽ chấm dứt tình trạng mập mờ, bất công trong bóng đá

Chưa bàn đến chuyện VAR có nhận được đông đảo sự ủng hộ hay chưa, nhưng chắc chắn các fan hâm mộ bóng đá luôn mơ ước về một hình tượng trọng tài hoàn hảo nhất trong mỗi trận bóng mà mình chứng kiến. Thế nhưng, không có sự hỗ trợ của công nghệ, chưa chắc hình tượng đó đã có thể tồn tại, và ở đây VAR chính là một ví dụ hùng hồn cho việc đó.Với nhịp độ trận đấu được đẩy nhanh và mức độ phức tạp của các tình tiết diễn ra trong một khoảnh khắc tranh cãi, việc bắt kịp mọi chuyển động bằng mắt người gần như là không thể.

Công nghệ VAR: Tượng đài thần thánh công minh hay tội đồ tận diệt tinh thần World Cup? - Ảnh 1.

Điều này giống như việc ông chủ hãng xe ô-tô Ford nổi tiếng – Henry Ford – từng nói:“Nếu tôi cho mọi người được lựa chọn, họ sẽ muốn những con ngựa chạy nhanh hơn nữa thay vì cố gắng phát minh ra ô-tô.”Tương tự như vậy, “những con ngựa” ở đây là trọng tài, họ chưa chắc đã kịp trở nên tốt và hoàn thiện như ý muốn, nhưng “những chiếc ô-tô” hay công nghệ VAR thì có thể làm hơn thế rất nhiều.

VAR nắm trong tay những đặc trưng phù hợp nhất với nhu cầu mong đợi của fan hâm mộ về mặt công bằng và thực tế. Trên hết, nó không sinh ra để thay đổi truyền thống luật lệ bóng đá, mà chỉ đơn giản là cố gắng khắc phục những tình huống tiêu cực phát sinh sai với luật. Và quả thực VAR làm điều đó rất tốt, đó là lý do vì sao mọi trường hợp nhạy cảm như penalty, thẻ đỏ… đều cần tới sự hỗ trợ và can thiệp của VAR.

Vẫn có những ý kiến nói rằng VAR gây mất thời gian hơn so với trước, làm giảm tính hấp dẫn của bóng đá. Vậy giữa việc đó và một tình huống bị nhận định sai, dẫn đến phán quyết ra về của cả một tập thể xứng đáng bước tiếp thì sao? VAR không hoàn hảo, nhưng chắc hẳn nó cũng không đến nỗi bị tẩy chay vì một nguyên nhân như vậy. Ứng dụng VAR vào World Cup là quá sớm và vội vã? Vậy liệu bạn có dám nói như vậy khi đội bóng ưa thích đang chuẩn bị về nước, trong khi có một quả penalty dành cho họ lại đang bị từ chối mà không dùng VAR để phân xử?

Nhược điểm: Cảm xúc dâng trào trong bóng đá bị tận diệt

Nói đến đây thì phải lục lại một chút về tính chất của bóng đá: Vì sao bóng đá lại được gọi là môn thể thao vua, hấp dẫn nhất hành tinh?

Nguồn: tinmoi.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.